Single Whiskys 2020
Articles , Wine n' Culture
Single Malt 4 ตัวท็อปแห่งปี 2020

เหล้าสปิริตที่มีรสชาติแรง ไม่เหมาะที่จะนำมาผสมกับค็อคเทล หรือจิบเป็นช็อตเพียวๆเพื่อให้เมา… ไม่ว่าจะเป็นเหล้า ไวน์ หรือเบียร์ หากเรารู้วิธีจิบแบบพอดี จิบอย่างเข้าใจ และจิบอย่างมีความรู้แล้ว ก็จะช่วยให้เราดื่มด่ำรสชาติของเครื่องดื่มนั้นๆได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

วิสกี้แบบซิงเกิ้ลมอลต์ (Single Malt Whisky) เป็นเหล้าที่มีรสชาติเข้มข้นมากที่สุดในโลก ผลิตจากเมล็ดธัญพืชที่ถูกเพาะให้งอก (ปรกติใช้ข้าวบาร์เลย์), น้ำ และยีสต์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างยุ่งยาก และและซับซ้อน ตั้งแต่การเพาะให้งอก(malting), อบแห้ง, บด, หมัก, กลั่น, เจือจาง, บ่ม, เจือจางครั้งที่สอง และการบรรจุขวด

การจิบวิสกี้ ก็เหมือนกับการจิบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ กล่าวคือ มันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ แต่โชคดีที่เรามีผู้เชี่ยวชาญคอยให้ความรู้กันอยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องศึกษาด้วยตัวเองทั้งหมด แค่เริ่มต้นด้วยการทำตามคำแนะนำต่างๆของกูรูเหล่านั้น

สำหรับเวิร์กชอปกิจกรรมที่ชื่อว่า Single Malt Masterclass ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ช่วยให้เราได้รู้จักกับวิสกี้ซิงเกิ้ลมอลต์ดีๆ มีคุณภาพ จุดประสงค์ของงานนี้ คือ ให้ผู้เข้าร่วมทั้งหลายเข้าใจถึงประวัติความเป็นมา ของเหล้าซิงเกิ้ลมอลต์ กิจกรรมยังสอนถึงรสชาติและกลิ่นหอมของที่มีความแตกต่าง ที่เกิดขึ้นจากสถานที่บ่มเหล้าที่ต่างออกไปในสกอตแลนด์ ทั้งยังสอนวิธีดูตัวเลขข้างขวดเหล้าซิงเกิ้ลมอลต์อีกด้วย ปิดท้ายด้วยการ สอนวิธีดื่มแบบต่างๆ รวมทั้ง การแพริ่งหรือจับคู่กับเมนูอาหารที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมรสชาติให้ดีขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจเวิร์กชอปนี้ว่ามีอะไรอีกบ้างตามไปดูกันได้เลยที่ Single Malt Masterclass 

 

เราขอแนะนำ SINGLE MALT WHISKY 4 อันดับ ยอดเยี่ยมแห่งปี 2020

 

อันดับ 1 The Singleton Of Dufftown 12 Years Old

 

 

The Singleton Of Dufftown 12 Years Old แบรนด์ที่มีโลโก้โดดเด่นเป็นรูปปลาแซลม่อนกระโจนอยู่ด้านบน!
และเมื่อเปิดกล่องออกมา จะเห็นขวดทรงคลาสสิค สีเขียวมรกต ซึ่ง Singleton รุ่นนี้มาจากเขต Speyside ประเทศสกอตแลนด์ จุดเด่นอยู่ตรงที่มีความ smooth และมีความเป็นเอกลักษณ์ของ Single malt Scotch Whisky โดยแท้จริง มาพร้อมกับโน๊ตผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และ brown sugar ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่น fruity notes หอมบางๆ ให้ความรู้สึกที่ทั้งคลาสสิก และนุ่มนวล ดื่มสบายอีกด้วย

นอกจากนี้สำหรับคนที่กำลังมองหาความรู้ซิงเกิ้ลมอลต์โดยเฉพาะ เราขอแนะนำ “Single Malt Masterclass” เวิร์กช็อปที่มุ่งเน้นความรู้ ประวัติความเป็นมา รวมถึงวิธีการดื่มอย่างสากล ที่ให้คุณดื่มเป็นอย่างมืออาชีพ

 

อันดับ 2 Bruichladdich Black Art 4.1

 

Bruichladdich Black Art 4.1 whisky

 

 

 

นี่คือวิสกี้สูตรลับที่เรียกได้ว่า เป็นเสน่ห์แห่งความมืด มาพร้อมอโรม่ายวนยั่วของหนังสัตว์, ยาสูบ และ น้ำตาลจากข้าวบาร์เลย์ รสชาติมีความมัน เข้มข้น เคล้ารสของเครื่องเทศ และผลไม้สีดำอันเข้มข้น ทิ้งรสสุดท้ายยาวนาน

 

อันดับ 3 Lagavulin 16 Years Old

 

Lagavulin 16 Years Old

 

 

 

วิสกี้หอมกลิ่นควัน เครื่องเทศ ผลเชอร์รี่ที่โตเต็มวัย และครีมวานิลลา เนื้อหนา เข้มข้น สัมผัสได้ถึงรสชาติของมอล์ต และเชอร์รี่ที่อบอวลไปทั่วกระพุ้งปาก หวานฟรุตตี้น่าหลงใหล นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยอรรถรสอันทรงพลังของถ่านหิน และไม้โอ๊ค ทิ้งรสสุดท้ายยาวนาน เผ็ดร้อน เคล้าอโรม่าของผลมะเดื่อ, ควันถ่านหิน และวานิลลา

 

อันดับ 4 The Glenlivet Nàdurra Oloroso

 

The Glenlivet Nàdurra Oloroso

 

 

 

เป็นวิสกี้ที่ส่งกลิ่นหอมของผลไม้แห้ง สอดประสานเข้ากับรสช็อคโกแลตเข้มข้น และรสถั่วนวลๆ แฝงกลิ่นไหม้ของไม้ขีดไฟ, จันทน์เทศ, อบเชย และวานิลลา ยังมาพร้อมรสชาติของดาร์คช็อคโกแลต, ส้ม และผลไม้สด กลิ่นหอมของจันทน์เทศหวนกลับมาอีกครั้งหลังรับรู้ได้จากครั้งแรกไปสักพัก สัมผัสสุดท้ายทิ้งกลิ่นดาร์คช็อคโกแลต และเครื่องเทศแห้ง

 

ทั้งหมดนี้คือ Single Malt แห่งปี 2020 ที่เหล่าแฟนๆวิสกี้พลาดไม่ได้! ลองไปหามาจิบกันดูครับ